ความชั่วของ Xanga

Posted on: Fri, 11/18/2005 - 00:08 By: dae

Xanga แม่ง..... (วันนี้ตาหวูดมานั่งพยายามแก้ planet ให้ใช้กะ xanga ได้) นอกเหนือจาก pubDate ที่แม่งไม่ยอมทำซะที ตาหวูดนั่งแก้จนดึกจนดื่น.. สรุปความว่า Xanga มันชั่วจริง ๆ พิมพ์ text ไทยไป... ตัว rss feeder ของแม่ง.. จะแปลงตัวอักษรไทยนั้นอ่ะ เป็นตัวที่อ่านไม่ออก - -"

เช่น (copy มาจาก blog คุณ kritt) "ความใส่ใจ ไม่ใช่ ความหึงหวง" ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนเราเขียน text เนี้ยแล้วเปิดด้วย browser ด้วย encoding 8859-1 ก็จะเห็นเป็นยังงี้ ¤ÇÒÁãÊè㨠äÁèãªè ¤ÇÒÁËÖ§Ëǧ

ทีนี้.. ไอ้ feeder ของ Xanga เนี่ย ไม่รู้มันแกล้งโง่หรืแกล้งฉลาด.... มันดันเข้าใจว่าไอ้ที่เราเขียนไปเนี่ย ที่เราต้องการให้เป็นคือไอ้อย่างข้างล่างเนี่ยแหละ... แล้วมันก็จะดันแปลง "ความใส่ใจ ไม่ใช่ ความหึงหวง" เป็น "¤ÇÒÁãÊè㨠äÁèãªè ¤ÇÒÁËÖ§Ëǧ" อย่างหน้าไม่อาย.. แถมแปลงเป็น utf-8 มาให้ทันที เหมือนกับว่ามั่นใจมาก ๆ ว่า ไอ้ตัวยึกยือเนี่ยแหละคืออันที่ถูก คือถ้าไปเปิดดูใน file ที่มันส่งมาจริง ๆ จะเป็น code ประมาณ \x01\0x5e\x12 อะไรทำนองเนี้ย ซึ่ง code ทั้งหลายมันจะ map ได้เป็น "¤ÇÒÁãÊè㨠äÁèãªè ¤ÇÒÁËÖ§Ëǧ"

(คือแม่งคงแปลงดื้อ ๆ จาก 8859-1 เป็น utf-8 โดยตรงโดยไม่แคร์ user เลยว่าเค้าเขียนมาใน encoding ไหน)

ใครใช้ Xanga อยู่อยากให้มันอ่านได้ใน planet กรุณาเขียนเป็น utf-8 ครับ จะเนียนมาก ๆ ตอนนี้ตาหวูดหมดแรงแก้แล้ว.... ไม่งั้นก็ย้ายไปอยู่ blogger กันดีกว่า google จงเจริญ....

โง้ย เว็ปผู้จัดการจะโดนปิดมั้ยวะเนี่ย?